Thùng Rác Nhựa Ủ Rác Hữu Cơ Dùng Cho Trồng Trọt Hoa Màu

Thùng rác nhựa ủ phân hữu cơ

Thùng rác nhựa không chỉ có tính năng chứa rác mà còn có rất nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống hiện nay, điển hình như thùng rác hữu cơ được sử dụng trong các hộ gia đình, trong nông nghiệp. Thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ dùng cho trồng trọt hoa màu và cách phân loại rác thế nào thì mời Bạn theo dõi bài viết tại sao cần phân loại rác tại nguồn?

Trong bài viết này, hãy cùng Nhựa Tân Sài Gòn tìm hiểu về cách tạo phân Compost từ những chiếc thùng rác nhựa… Do Công ty TNHH Thương Mại Nhựa Tân Sài Gòn phân phối rộng khắp cả nước nhé.

Kỹ thuật tạo phân Compost từ rác hữu cơ cũng rất đơn giản. Thùng nhựa hay thùng rác nhựa sẽ được đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh để có không khí, có hai cửa phía dưới để lấy phân thành phẩm ra ngoài. Rác hữu cơ bỏ vào trong thùng như là các loại thức ăn thừa… Hay phần bỏ đi của rau, củ quả, lá cây, cỏ… Hàng ngày, có thể bỏ các loại rác hữu cơ vào thùng.

Nếu trong thùng khô quá thì cho thêm một ít nước để tăng độ ẩm. Rác hữu cơ sẽ được phân hủy và xẹp dần xuống. Sau 60 ngày, rác sẽ phân hủy thành phân Compost có độ mịn, tơi xốp, màu đen, không mùi. Phân này đem bón cho cây, hoa màu rất tốt.

Để thực hiện được, trước tiên là mỗi người dân được hướng dẫn phân loại rác và tự giác bỏ rác hữu cơ vào thùng. “Đó là điều quan trọng nhất, vì có bỏ rác vào thùng mới làm được phân để bón cho cây. Đem lại hiệu quả cho việc trồng trọt, từ đó người dân mới nhận thức đầy đủ được hiệu quả; và tiếp tục thực hiện trong thời gian dài”.

Để phát huy hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách phân loại và quy trình xử lý rác thải, nhân rộng mô hình này. Điểm thuận lợi trong việc nhân rộng này là nhà nhà đều có rác hữu cơ mỗi ngày và việc thực hiện làm phân hữu cơ không khó. Người nông dân có thể dùng phân để trồng cây, bón cho rau màu. Người sống ở thành thị lớn có thể dùng phân để bón cho các loại hoa, cây cảnh trong vườn nhà.

Phân Compost không gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm. Nếu thùng ủ phân có mùi thì có thể dùng cỏ, lá cây hay giấy báo đậy lên trên bề mặt rác sẽ làm giảm mùi, rồi tiếp tục cho rác hữu cơ vào thùng. Việc sử dụng thùng rác công cộng ủ phân hữu cơ tạo phân Compost không chỉ có tác dụng đối với môi trường; cung cấp được nhiều thực phẩm sạch, an toàn mà còn có ý nghĩa về kinh tế khi giá cả các mặt hàng gia tăng như hiện nay; đặc biệt là với phân bón.

Phân hữu cơ là gì? và thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ dùng cho trồng trọt hoa màu

Phân hữu cơ: Là phân chứa hợp chất dinh dưỡng mà thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Phân hữu cơ thường được hình thành từ phân động vật (phân chuồng)… Than bùn, phế phẩm nông nghiệp (tro, lá, cành…) hoặc từ rác thải. Phân hữu cơ là một loại phân bón cho rau sạch thường được dùng trong nông nghiệp; trong phân có chứa chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây và thân thiện với môi trường.

Tham khảo thêm bài viết khác: Mua thùng rác công cộng 120 lít và 240 lít

Tại sao nên làm phân hữu cơ tại nhà?

Bạn có thể tận dụng những rác thải của gia đình Bạn như các loại rau, củ quả thừa, bị hỏng để tự làm phân hữu cơ tại nhà. Ngoài ra việc này còn rất hữu ích trong việc giảm lượng rác thải ra môi trường tự nhiên.

Làm phân hữu cơ tại nhà sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước, sục khí. Nó cũng bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất; giúp cho đất giàu dinh dưỡng và cây phát triển khỏe hơn, cây trái xanh tươi tốt.

So với việc dùng phân vô cơ sẽ làm đất bạc màu sau một thời gian trồng cây thì việc Chúng ta dùng phân hữu cơ là việc nên làm; để đảm bảo vườn rau của Bạn trở nên xanh tươi và đảm bảo được an toàn đến sức khỏe của gia đình Bạn.

Tham khảo thêm bài viết khác: Làm sạch một thùng rác

Làm Phân Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản
Làm Phân Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản

Việc sử dụng phân bón hóa học sẽ làm cho các chất vô cơ trong phân ảnh hưởng trực tiếp đến rau Bạn trồng… Vì vậy sẽ không đảm bảo sạch cho cây nữa.

6 bước cơ bản tự làm phân hữu cơ tại nhà bằng thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ dùng cho trồng trọt hoa màu

Bước 1: Cách chọn thùng chứa đựng phân bón hữu cơ tại nhà

Có rất nhiều loại thùng chứa được làm vật liệu đựng phân hữu cơ trong đó như; Thùng kín (tuy nhiên sẽ kéo dài thời gian ủ), thùng gỗ, thùng nhựa… Hay thùng có dung lượng từ 20 lít đến 120 lít (tùy vào lượng rác thải của mỗi gia đình).

Lưu ý: Các Bạn lưu ý một chút đối với các thùng nhựa bị bịt kín Bạn nên khoan thêm vài lỗ nhỏ trên thân thùng nhựa để có chỗ thoát nước.

Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng phân hữu cơ tại nhà bạn phù hợp

Để thùng chứa những nơi thoát nước, đặt những nơi có đất trống thay vì gạch bê tông vì để đảm bảo rằng giun; và vi sinh vật có lợi khác có thể xâm nhập thùng rác nhựa hoặc Bạn có thể để trên sân thượng. Vì những thùng này sẽ có mùi nên để nơi xa nơi Bạn sinh hoạt… Và nơi có nắng nhiều để đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Bước 3: Phân loại các loại rác để làm phân hữu cơ tại nhà hiệu quả

Để cây xanh có thể phát triển nhanh và khỏe mạnh Bạn cần cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng cần thiết trong đó Carbon… Và đạm Nitơ là hai chất không thể thiếu, những chất này có nhiều trong rác hữu cơ. Tuy nhiên trước khi tiến hành tự làm phân bón hữu cơ tại nhà Bạn cần phân loại các loại rác hữu cơ này ra làm hai loại đó là; “Rác hữu cơ xanh” và “Rác hữu cơ nâu”.

Phân xanh cung cấp Nitơ cho cây bao gồm các loại rác thải như

 • Rau quả thừa, lá cây tươi
 • Tóc
 • Cỏ vụn xén
 • Cỏ tươi
 • Bã cà phê, bã đậu, vỏ đậu phộng

Phân nâu cung cấp Carbon cho cây bao gồm

 • Mùn cưa
 • Cỏ khô
 • Rơm rạ
 • Giấy
 • Lá khô
 • Vỏ trứng
 • Túi trà

Cần lưu ý; Để thúc đẩy quá trình ủ phân hữu cơ, đồng thời ức chế mầm bệnh trong phân ủ vì vậy; Bạn có thể dùng phân trùn quế hoặc men vi sinh Trichoderma để trộn chung với phân hữu cơ của Bạn.

Bước 4: Tránh dùng những loại rác thải sau để làm phân hữu cơ tại nhà

Mặc dù Chúng ta nên tận dụng các loại rác thải làm phân hữu cơ tại nhà. Tuy nhiên không phải thực phẩm, rác thải nào Bạn cũng có thể dùng làm phân được. Chúng ta cần tránh dùng những loại thực phẩm dưới đây làm phân hữu cơ;

 • Xương động vật (gà, lợn, bò, cá)
 • Gia cầm và cá
 • Chất béo từ thực vật và sữa
 • Cá trứng
 • Phân người và vật nuôi chưa qua xử lý
 • Cỏ dại có hại
 • Gỗ đã qua chế biến
 • Vỏ sò, vỏ hến
 • Đặc biệt không sử dụng lá tràm, vỏ cam, vỏ quýt, lá bạch đàn, lá sả tươi… Vì những loại này có tinh dầu làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có ích
 • Các chất béo từ sữa sẽ làm chậm quá trình phân hủy phân hữu cơ tại nhà thông qua việc loại trừ oxi mà các vi sinh vật có ích cần để sinh sống
 • Cá hoặc gia cầm có thể làm phân hữu cơ tuy nhiên do để đảm bảo phân không có mầm bệnh; và hạn chế mùi hôi thối thì Chúng ta không nên cho vào

Bước 5: Cách trộn các loại rác khi làm phân hữu cơ tại nhà

Sau khi phân loại được các loại phân xanh, phân nâu và các thành phần cần tránh khi Bạn làm phân hữu cơ tại nhà. Chúng ta tiến hành trộn phân xanh và phân nâu theo tỉ lệ như sau;

Cách thực hiện

Thêm 10cm phân nâu tiếp đến một lớp phân xanh mỏng rồi 10cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp, ủ sau hai tuần thì bắt đầu tưới nước vào phân. Nhưng cần chú ý đừng làm ướt quá nhiều. Rồi trộn đều phân ủ lên.

Tiếp tục thêm một lớp phân nâu vào cho đầy thùng chứa.

Lưu ý

 • Không cần cắt nhỏ phân ra vì Chúng ta cần tạo khoảng không giúp không khí lọt vào tạo điều kiện vi sinh vật có lợi sinh sôi, nảy nở.
 • Việc trộn phân xanh vào phân nâu vì để phân xanh cung cấp Nitơ; giúp vi sinh vật có thể phát triển và sinh sản tốt nhằm oxi hóa nguồn Carbon. Tuy nhiên quá nhiều Nitơ cũng không tốt cho quá trình ủ phân hữu cơ tại nhà.
 • Kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng một cành tươi cắm vào giữa khối phân ủ. Sau 5 hoặc 6 ngày rút cành cây ra khỏi đống phân và sờ vào phần cắm trong khối phân ủ… Nếu thấy cành cây nóng mạnh là đạt yêu cầu.
Thực Hiện Trộn Ủ Các Loại Rác Thải
Thực Hiện Trộn Ủ Các Loại Rác Thải

Trong trường hợp nhiệt độ không tăng lên thì phân ủ không đạt yêu cầu có thể do thiếu độ ẩm, thiếu vi sinh vật. Độ ẩm lý tưởng nhất là từ 40% đến 60%. Nếu phân ủ quá ướt hoặc quá khô sẽ dẫn đến vi sinh vật. Không thể phân hủy được phân hữu cơ này.

Cách thử độ ẩm đạt hay không bằng cách nắm thử phân ủ

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm khi tự làm phân hữu cơ tại nhà thông qua việc kiểm tra bằng tay, sao cho phân không được quá ướt.

 • Nếu bóp mạnh thấy nước rỉ ra ngoài tay thì thừa nước. Còn khi Bạn bóp thấy phân ủ dính chặt thì độ ẩm đạt yêu cầu.
 • Nếu không có nước hoặc nắm chặt lại, phân hữu cơ có dạng hình tròn thì lượng nước trong đống ủ là vừa đủ.
 • Khi đống ủ phân hữu cơ quá khô, tưới nước lên trên phân ủ và đảo trộn phân, làm cho nước ngấm vào phân ủ. Hãy cho từng chút một và kiểm tra lượng nước cho vừa đủ.
 • Nếu phân hữu cơ quá ướt thì Chúng ta có thể thêm nguyên liệu khô như cỏ khô, rơm rạ.

Bước 6: Cách sử dụng phân hữu cơ tại nhà của bạn

Sau 30 ngày Bạn thấy phân hữu cơ của mình có những đặc điểm sau thì có nghĩa phân ủ của Bạn đã phân hủy hoàn toàn. Phân hữu cơ tự ủ có những đặc điểm như;

 • Phân hữu cơ nhìn thấy chuyển sang màu nâu.
 • Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn. Trong trường hợp nếu là mùn cưa, gỗ thì sẽ thành dạng hình sợi.
 • Phân hữu cơ có mùi đất.
 • Khi phân ủ đã được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn, Bạn bắt đầu đem đi bón cho cây.
 • Bón phân hữu cơ mà Bạn đã ủ xung quanh gốc cây trong quá trình trồng cây.
 • Bạn có thể trộn phân hữu cơ với đất trước khi gieo trồng.
Phân Hữu Cơ Thu Được Sau Khi Ủ
Phân Hữu Cơ Thu Được Sau Khi Ủ

Đặc biệt, Bạn có thể ép phân hữu cơ đã ủ thành dạng viên phân. Viên phân hữu cơ với đặc tính chậm tan, giúp cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tránh bị rửa trôi, có hiệu quả sử dụng cao hơn so với phân bón thông thường.

Trên đây là những chia sẻ về 6 bước làm phân hữu cơ tại nhà cho người mới bắt đầu. Có thể tận dụng rác thải nhà Bạn làm nên phân hữu cơ có lợi cho cây và đất trồng. Tự làm phân hữu cơ tại nhà có thể giúp Bạn thay thế bón phân vô cơ. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe và còn giúp đảm bảo được môi trường sinh thái.

Thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ dùng cho trồng trọt hoa màu

Các loại thùng rác nhựa dùng để ủ rác hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội, được sử dụng ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam. Các loại thùng rác nhựa HDPE này được làm từ chất liệu cao cấp như nhựa HDPE hoặc nhựa Composite; nên có độ bền cao, trong các thời tiết nắng nóng, mưa gió ngoài trời… Không lo bị hao mòn hay bạc màu. Tuổi thọ của thùng rác cũng khá cao, có thể lên đến 8 năm.

Đối với hộ gia đình ít người, lượng rác thải hữu cơ ít; Quý khách có thể sử dụng các loại thùng rác có kích thước nhỏ như; thùng rác nhựa 20 lít, thùng rác nhựa 25 lít, thùng rác nhựa 60 lít; thùng rác nhựa 80 lít, thùng rác nhựa 90 lít hay thùng rác nhựa 100 lít… Để dễ dàng di chuyển cũng như vệ sinh thuận tiện hơn. Với thiết kế nắp đậy an toàn, giúp chống mùi tốt, không tràn mùi ra bên ngoài. Việc đậy kín nắp cũng giúp quá trình tự phân hủy rác diễn ra nhanh chóng hơn.

Đối với hộ gia đình có lượng rác thải hữu cơ lớn hoặc trong các nông trại; Quý khách có thể sử dụng thùng rác nhựa 120 lít; thùng rác nhựa 240 lít, thùng rác nhựa 660 lít… Với kích thước thùng lớn, giúp việc ủ rác thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Thùng Rác Nhựa 120 Lít Ủ Phân Hữu Cơ
Thùng Rác Nhựa 120 Lít Ủ Phân Hữu Cơ

Trên đây là những kiến thức chung về việc sử dụng thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ cũng như cách thực hiện ủ rác hữu cơ. Và những sản phẩm thùng rác nhựa do Nhựa Tân Sài Gòn phân phối… Được xem là sản phẩm ngày càng được sử dụng nhiều, giúp thuận tiện hơn trong cuộc sống hiện đại.

Hi vọng, với những chia sẻ này, các Bạn có thể an tâm lựa chọn các loại thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ tốt nhất.

Đây là link bài viết Thùng rác nhựa ủ rác hữu cơ dùng cho trồng trọt hoa màu tại Nhựa TSG: https://nhuatsg.com/tin-tuc/thung-rac-nhua-u-rac-huu-co-dung-cho-trong-trot-hoa-mau/

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

Sự hài lòng của Quý Khách hàng là niềm tự hào và giá trị mà Nhựa TSG hướng đến!